Hiện này có rất nhiều công ty cũng như doanh nghiệp muốn thành lập thêm công ty con để mở rộng quy mô của mình. Đây là nhu cầu thiết yếu khi một đơn vị nào đó đặt được những thành công nhất định. Tuy nhiên vấn đề này không đơn giản, nó yêu cầu ta nắm rất kỹ các vấn đề quan trọng như công ty con là gì? Điều kiện để thành lập một công ty con? Nhưng hồ sơ cần thiết và thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Kế Toán Ánh Dương.

Hiện này có rất nhiều công ty cũng như doanh nghiệp muốn thành lập thêm công ty con để mở rộng quy mô của mình. Đây là nhu cầu thiết yếu khi một đơn vị nào đó đặt được những thành công nhất định. Tuy nhiên vấn đề này không đơn giản, nó yêu cầu ta nắm rất kỹ các vấn đề quan trọng như công ty con là gì? Điều kiện để thành lập một công ty con? Nhưng hồ sơ cần thiết và thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Kế Toán Ánh Dương.
 

cong-ty-con-la-gi

 Công ty con là gì? hướng dẫn thành lập công ty con

Khái niệm về công ty con là gì?​

Công ty con là gì hay chính xác hơn là công ty trực thuộc là gì. Nó nằm trong mối quan hệ công ty mẹ – công ty con được quy định trong pháp luật. Theo quy luật phải có công ty mẹ thì mới có công ty con nên để hiểu rõ về khái niệm này ta cần biết về công ty mẹ trước. Khái niệm này được nêu trong Khoản 1 Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014 rằng một công ty được xem là công ty mẹ khí nó đáp ứng một hoặc một số điều kiện sau:
 

 • “Sở hữu trên 50% vốn điều lệ công ty (đối với công ty TNHH) hoặc sở hữu trên 50% tổng số cổ phần phổ thông (đối với công ty cổ phần).
 • Có quyền bổ nhiệm các chức danh của công ty như chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc.
 • Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung điều lệ của công ty.”

Trong khoản 2 và Khoản 3 Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014 cũng quy định những yêu cầu cũng như quyền hạn của công ty con theo những điều sau:
 

 • Khi đã là công ty con thì không có quyền đầu tư góp vốn hay mua cổ phần của công ty mẹ.
 • Việc đầu tư góp vốn hay mua cổ phần cũng không được diễn ra giữa các đơn vị công ty con cùng công ty mẹ.
 • Các công ty có cùng công ty mẹ cũng không được phép góp vốn với nhau để thành lập doanh nghiệp riêng.

Vậy ta có thể hiểu đơn giản, khi một công ty A được góp vốn điều lệ trên 50% bởi một công ty B thì công ty A là công ty con của công ty B. Đây là mối quan hệ công ty mẹ công ty con có rất nhiều trong các doanh nghiệp ngày nay. Theo các quy định trên thì một công ty mẹ có thể thành lập nhiều công ty con và công ty con thì chỉ có duy nhất một công ty mẹ.

Một câu hỏi đặt ra lúc này là công ty con và công ty thành viên có giống nhau hay không? Công ty thành viên cũng là công ty được một đơn vị khác nắm giữ cổ phần của mình. Tuy nhiên còn số này có hạn và dưới 50%. Vậy một công ty có thể vừa là công ty thành viên và vừa là công ty con. Tuy nhiên, nó có thể là thành viên của nhiều công ty khác nhau nhưng chỉ có thể là công ty con của một đơn vị duy nhất.
 

Việc thành lập công ty con có tác dụng gì?​

Sau khi đã nắm được công ty con là gì thì ta cần hiểu được ý nghĩa của việc thành lập, chúng đem lại những lợi ích gì cho công ty mẹ. Đầu tiên, các công ty lớn thường hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như tài chính, bất động sản, đồ uống, vật liệu, du lịch,… Việc cùng một lúc điều hành và quản lý tất cả sẽ khiến công ty dễ bị rối loạn trong công tác. Lúc này các công ty con có mặt và hoạt động độc lập trên từng lĩnh vực chuyên biệt hơn. Từ đó, hoạt động kinh doanh của công ty sẽ có hệ thống, rõ ràng, hiệu quả và dễ dàng theo dõi hơn.

Tuy nhiên, vẫn có ghi nhận rằng một công ty thành lập nhiều công ty con cùng hoạt động trên cùng một lĩnh vực. Việc này sẽ giúp các công ty con canh tranh lành mạnh với nhau. Từ đó tạo nên được sức mạnh nội lực giúp công ty phát triển mạnh mẽ.

Khi một công ty phát triển đến mức độ nhất định thì việc mở công ty con để mở rộng quy mô của mình là điều hiển nhiên. Công ty con lúc này không chỉ thể hiện sự phát triển của công ty mẹ mà còn mở ra một giai đoạn phát triển mới cho doanh nghiệp. Ta có thể chọn cho đơn vị đó một ngành nghề mới và thử sức mình trên lĩnh vực đó.
 

vi-sao-can-thanh-lap-cong-ty-con

 

Hướng dẫn thành lập công ty con chi tiết​

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty con​

Sau khi đã hoàn thành bước tìm hiểu công ty con là gì thì ta sẽ bắt đầu vào một trong những phần quan trọng nhất, đó chính là hồ sơ. Qua thời gian thì hồ sơ sẽ thay đổi theo yêu cầu trong luật định và hồ sơ gần nhất được yêu cầu như sau:
 

 • Đầu tiên là phải có điều lệ công ty.
 • Tiếp đến là mẫu giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (doanh nghiệp con).
 • Một bản danh sách thành viên, cổ đông của công ty nếu công ty con đó là công ty TNHH với hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.
 • Đối với mỗi loại hình công ty mẹ thì ta sẽ cần những giấy tờ riêng về việc cử người góp vốn quản lý vào công ty con:
 • Trong trường hợp, công ty mẹ là công ty TNHH một thành viên thì nộp thêm quyết định của chủ sở hữu.
 • Trong trường hợp, công ty mẹ là công ty TNHH hai thành viên trở lên thì nộp thêm quyết định của chủ tịch hội đồng thành viên.
 • Và trong trường hợp, công ty mẹ là công ty cổ phần thì nộp thêm quyết định hội đồng quản trị.
 • Nếu khi nộp hồ sơ không phải người đại diện pháp luật của công ty đi nộp thì cần thêm giấy ủy quyền nộp hồ sơ.

Ngoài ra, hồ sơ còn cần một số giấy tờ quan trọng sau:
 

 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên trong công ty (bản sao công chứng).
 • Giấy phép kinh doanh của công ty mẹ (sao y công chứng).
 • Chứng thực cá nhân của người được cử góp vốn và quản lý bởi công ty mẹ (sao y công chứng).

Thủ tục cần chuẩn bị khi làm hồ sơ thành lập công ty con​

Quy trình thực hiện các thủ tục của việc thành lập công ty còn được căn cứ Quyết định 1523/QĐ-BKHĐT. Chi tiết gồm ba bước dưới đây:
 

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đến cơ quan chịu trách nhiệm. Ta có hai cách để thực hiện như sau:
 • Cách 1: Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hiện tại.
 • Cách 2: Nộp trực tuyến thông quan đăng ký tại Cổng thông tin Quốc gia.
 • Bước 2: Cơ quan sẽ tiếp nhận, xem xét và giải quyết hồ sơ, trong thời gian đó công ty chỉ cần chờ đợi kết quả theo lịch hẹn hoặc nhận thông báo nên nộp hồ sơ trực tuyến.
 • Bước 3: Nhận kết quả từ cơ quan chức năng theo thời gian quy định (3 ngày từ lúc nộp hồ sơ). Lúc này, người đại diện theo pháp luật sẽ cầm giấy biên nhận giải quyết hồ sơ đến cơ quan và nhận kết quả. Nhưng nếu không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty người đi cần mang theo văn bản ủy quyền và một số giấy tờ sau:
 • Nếu đại diện là công dân Việt Nam thì cần mang theo chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
 • Nếu đại diện là người nước ngoài thì cần mang theo Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ tương được hộ chiếu nước ngoài và phải còn hiệu lực.

Dịch vụ thành lập công ty con tại Kế Toán Ánh Dương​

Hiện nay để tiết kiệm thời gian tìm hiểu về vấn đề công ty con là gì thì nhiều công ty sử dụng dịch vụ thành lập công ty quận 12 và dùng thời gian đó cho công việc của mình. Tại Kế Toán Ánh Dương, chúng tôi cung cấp thành lập công ty con uy tín với kinh nghiệm làm việc hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Tư vấn viên tại đây luôn nắm bắt nhanh tình hình và tư vấn hiệu quả cho khách hàng khi có bất cứ thắc mắc hay cần thêm thông tin. Đội ngũ công ty gồm những nhân tố chuyên nghiệp và nhiệt huyết luôn làm việc một cách tận tình nhất, cập nhật thông tin những thay đổi mới nhất đến khách hàng.

Kế Toán Ánh Dương còn chu đáo chuẩn bị giúp khách hàng những hồ sơ cần thiết, những thủ tục quan trọng. Từ đó đảm bảo công việc sẽ được hoàn tất một cách chuẩn sát trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt công ty sẽ luôn báo cáo tiến trình làm việc để khách hàng dễ dàng theo sát tình hình thủ tục. Hơn nữa, thông tin riêng của khách hàng sẽ luôn được bảo mật cao nên các doanh nghiệp có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Bên cạnh dịch vụ thành lập công ty con, Kế Toán Ánh Dương còn cung cấp nhiều sản phẩm khác mà các công ty, doanh nghiệp cần thiết. Có thể kế đến là dịch vụ kiểm toán, kế toán, cung cấp sản phẩm in hóa đơn, chữ ký số, thực hiện giấy phép đầu tư,… Tất cả đều được tiến hành một các tiện lợi, nhanh chóng và cực kỳ chuyên nghiệp. Nên nếu muốn tham khảo các vấn đề về thủ tục hồ sơ công ty hay nghiệp vụ kế toán thì đừng bỏ qua Kế Toán Ánh Dương nhé!

Công ty con là gì và các vấn đề xung quanh nó là những vấn đề doanh nghiệp cần nắm ý trước khi quyết định thành lập. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian cũng như nắm bắt nhanh chóng thông tin về thủ tục hồ sơ thì ta có thể sử dụng loại hình dịch vụ thành lập công ty con. Nếu có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu tư vấn về thanh lap cong ty quan go vap thì hãy liên hệ ngay với Kế Toán Ánh Dương để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Nguồn: https://ketoananhduong.com/cong-ty-con-la-gi-huong-dan-thanh-lap-cong-ty-con/

Công ty con là gì? Hướng dẫn thành lập công ty giá rẻ