TTO - Hà Nội loạn giá khẩu trang y tế, nước rửa tay. Nhiều cửa hàng thuốc tây ở TP.HCM treo biển hết hàng. Ở Đà Nẵng, giá hai mặt hàng trên cũng tăng vùn vụt trước lo lắng về dịch viêm phổi do virus corona.

Danh mục
Sống ở quận Gò Vấp (TP.HCM), cô Phạm Thị Thu Hà cùng con trai chạy xe máy qua quận 3 mua 1 hộp khẩu trang y tế với giá 100.000 đồng. 

Chỉ khoảng 30 phút sau, sau cô Hà quay lại tiệm thuốc tây trên mua thêm 2 hộp nữa, nhưng giá đã được đẩy lên 120.000 đồng một hộp. 

Tại khu vực này, một số cửa hàng bán tân dược đã treo bảng hết khẩu trang y tế và hết nước rửa tay. 

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 2.

Cô Phạm Thị Thu Hà cùng con trai chạy xe máy qua quận 3 mua 1 hộp khẩu trang y tế - Ảnh: BÔNG MAI

Dịch viêm phổi cấp chính là "thủ phạm" đứng đằng sau cơn sốt khẩu trang và nước xịt tay khử trùng, vốn là hai vật dụng được giới y khoa khuyến cáo cần sử dụng để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona ở nơi đông người. 

Ông Khánh Nguyễn, một Việt kiều Mỹ, chạy từ quận 10 lên đường Hai Bà Trưng (quận 1), gõ cửa các nhà thuốc hơn 1 tiếng đồng hồ mà vẫn chưa mua được chiếc khẩu trang 3M nào. 

Đứng trong quầy của một nhà thuốc, khách tấp nập hỏi mua khẩu trang, chị Huỳnh Như đáp hết hàng, chờ đến chiều. Theo chị Như, cửa hàng đã bán hết khoảng 5 thùng khẩu trang y tế, mỗi thùng 50 hộp, mỗi hộp từ 20-50 chiếc. "Mấy hôm nay khách toàn mua khẩu trang", một nhân viên bán hàng cho biết. 

Tại khu chợ sỉ thuốc tây ở đường Tô Hiến Thành (Q.10), người chạy xe máy chở các thùng khẩu trang nối đuôi nhau. Là nơi bán thuốc, dụng cụ y khoa, nhưng hôm nay các mặt hàng khẩu trang được bày tràn lan ngoài cửa tiệm với giá từ 50.000-150.000 đồng/hộp. Ngoài lề đường đã xuất hiện một số người mang các thùng khẩu trang giá 70.000/hộp.

Mua được 2 thùng khẩu trang vì đặt trước tết, chị Hoa cho biết giá đã tăng. "Mấy bữa trước giá mỗi hộp gần 20.000 đồng. Bữa nay 50.000 đồng rồi", chị Hoa nói rồi cột 2 thùng khẩu trang lớn lên xe máy chở đi.

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 3.

Khẩu trang SG giá 90.000 đồng/cái - Ảnh: BÔNG MAI

Người dân ùn ùn đi mua khẩu trang ở Hà Nội

Khảo sát của phóng viên tại Hà Nội nhiều cửa hàng thuốc, khẩu trang y tế và các dung dịch sát khẩu, nước muối đều trong tình trạng khan hàng. 

Chị Hương (khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) cho biết sáng nay đi mua khẩu trang ở nhiều cửa hàng thuốc tại Hà Đông, nhưng đều được thông báo “cháy hàng”. 

Hiệu thuốc lớn bậc nhất trên đường Trần Phú - Hà Đông cũng chỉ còn lại vài hộp, nhưng có giá cao, với khẩu trang y tế thông thường lên tới 120.000 đồng/hộp. 

Trên đường Phương Mai gần bệnh viện Bạch Mai, nhiều nhà thuốc đông nghẹt vì người dân đổ xô đi mua khẩu trang. 

Nhiều người lùng mua khẩu trang N95 vì được quảng cáo là chống được virus corona. Anh Cường (Trường Chinh - Hà Nội) cho biết mặc dù nhiều cửa hàng vẫn còn khẩu trang nhưng giá tăng cao. Trong đó, hộp khẩu trang y tế giá tới 150.000 đồng, còn lọ rửa tay khô lên tới 280.000 đồng. 

Khẩu trang N95 được nhiều người lùng mua thì khan hàng. Tại cổng nhà thuốc viện K (Tam Hiệp), anh Tuấn (Linh Đàm - Hà Nội) đi mua khẩu trang nhưng cũng phải chịu mức giá “chát” lên tới 150.000 đồng/hộp, và nước rửa tay khô là 150.000 đồng/lọ và chỉ còn một lọ duy nhất. Ngày thường, các sản phẩm này chỉ có giá từ 60.000-70.000 đồng/hộp khẩu trang. Dược sĩ bán hàng ở đây cho biết nhu cầu người dân mua khẩu trang tăng cao nên cháy hàng, nhiều nhà thuốc đặt mua ở điểm bán sỉ cũng khan hàng nên giá tăng cao. 

Mặc dù khẩu trang tại các hiệu thuốc đang có hiện tượng sốt giá, tăng giá và khan hàng, nhưng tại nhiều siêu thị, khẩu trang và nước súc miệng vẫn còn nhiều hàng với mức giá ổn định. 

Dân Vinh đổ xô mua khẩu trang phòng virus corona, mỗi người chỉ được mua 1 hộp

Sáng 31-1, sau khi thông tin phát hiện 3 trường hợp công dân Việt Nam mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, nhiều người dân TP Vinh , Nghệ An đổ xô đến các tiệm thuốc, cửa hàng vật tư y tế để mua khẩu trang , dung dịch rửa tay khô.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, lúc 10h20 sáng 31-1 tại các tiệm thuốc, cửa hàng vật tư y tế lớn xung quanh Bệnh viện Cửa Đông chật kín cảnh người dân đến hỏi mua khẩu trang, dung dịch rửa tay. Nhiều người chen chúc nhau giành mua khẩu trang vì sợ hết hàng.

Tại các tiệm thuốc, cửa hàng vật tư y tế, khẩu trang là mặt hàng bán "chạy nhất", với giá 40.000 - 80.000 đồng/hộp tùy loại. Dung dịch rửa tay khô 120.000 đồng - 140.000 đồng/hộp.

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 4.

Nhiều loại khẩu trang để người dân lựa chọn cho cả trẻ nhỏ, người lớn - Ảnh: DOÃN HÒA

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona