Lắp đặt máy lạnh là một trong những khâu quan trọng đòi hỏi quy trình cẩn thận và thợ chuyên nghiệp để bảo đảm tăng tuổi thọ cho máy cũng như tối ưu hoá được công suất hoạt động của máy. Do đó, bên cạnh việc sắm được một chiếc máy lạnh ưng ý gia chủ cũng cần chú ý đến việc lắp đặt để có thể kiểm soát và theo dõi được quy trình này.

Danh mục

Xác định vị trí lắp dàn nóng và dàn lạnh          

Khâu này vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định đến công suất vận hành của máy. Cấu tạo chính của máy có dàn nóng và lạnh, nên khi lắp đặt cần chú ý tách riêng hai phần.

  • Đối với phần lạnh: có nhiệm vụ điều hoà làm mát không khí nên thường được đặt ở phía bên trong phòng khách, phòng ngủ hoặc vị trí có nhu cầu sử dụng.

Hình ảnh có liên quan

+ Phần này được đặt trên cao không nên quá sát trần, nhưng cũng không quá thấp vì luồng khí lạnh sẽ thổi trực tiếp vào người gây ra một số bệnh về đường hô hấp nhất là đối với trẻ nhỏ.

+ Lưu ý không nên lắp đặt ở vị trí ẩm thấp hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng và một số nơi chênh lệch nhiệt độ cao như cửa chính hoặc cửa sổ. Nếu lắp ở các vị trí này luồng khí lạnh khi gặp luồng khí nóng sẽ xuất hiện hiện tượng máy lạnh đổ mồ hôi và nhỏ nước.

 

+ Trong trường hợp lắp máy trong phòng ngủ thì nên chú ý đến các yếu tố phong thuỷ và kỹ thuật, tốt nhất  đặt máy ở mé trái cửa ra vào (từ trong phòng nhìn ra), tránh luồng khí do máy điều hoà thổi xộc thẳng vào giường nằm

+ Ngoài ra đối với không gian rộng hơn như phòng khánhn thì nên lắp máy ở vị trí cao để tản được luồng khí lạnh hết phòng, tránh để phần lạnh phía trên ghế sofa hoặc gần các thiết bị điện khác như tivi, tủ lạnh,…

  • Đối với phần nóng: phần nóng có nhiệm vụ tản nhiệt nên sẽ lắp đặt phía ngoài và chọn nơi chu vi diện tích phù hợp, trong khoảng 3m không có các thiết bị ăng-ten, máy phát thanh....hoạt động là tốt nhất.

+ Tránh kê các vật có khối lượng lớn lên dàn nóng. Có thể đặt dưới dàn 1 miếng cao su để giảm rung

+ Tránh lắp đặt phần này nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi bẩn

+ Trong trường hợp phải đặt dàn nóng dưới đất cần chú ý bề mặt đất phải khô ráo, sạch sẽ, không để cỏ mọc phủ.

+ Lưu ý vì sức nóng của phần này nên bố trí các vị trí khuếch tán sức nóng ra bên ngoài tránh để sức nóng thồi trực tiếp vào nơi sinh hoạt…

+ Đặc biệt chú ý cần lắp dàn lạnh cao hơn dàn nóng để dầu được hồi về lốc máy dễ dàng giúp kéo dài tuổi thọ của máy.

Cẩn trọng và chính xác trong quy trình lắp đặt

Quy trình lắp đặt máy lạnh cũng không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian, tuy nhiên đòi hỏi người thợ có kinh nghiệm chuyên môn. Khi thực hiện quy trình tránh xảy ra tình trạng làm mất hoặc thay thế phụ kiện khác, tháo ráp không chính xác chức năng,…là những nguyên nhân chính làm máy không hoạt động, rò rỉ khí gas, chảy nước hoặc giảm tuổi thọ…gây tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng.

Do đó khi cần lắp đặt mới hay tháo rời di chuyển cần chọn những dịch vụ uy tín có chuyên môn thực hiện để đảm bảo công trình lắp đặt máy lạnh cho gia đình bạn được tốt nhất.

Chú ý các công trình phụ của máy lạnh

Không chỉ có dàn nóng và lạnh ảnh hưởng đến công suất của máy, các phần phụ khác như ống thoát nước, đường dây điện…là những nhân tố đảm bảo cho máy lạnh của bạn hoạt động trọn vẹn nhất.

+ Đối với đường ống thoát nước nên bố trí thẳng tránh để gấp khúc sẽ gây ra trào nược nước ra sản nhà. Đồng thời đầu ra của ống cũng không nên nối với đường ống dẫn nước thải, các yếu tố như vi khuẩn, mùi hồi của ống có thể ảnh hưởng đến không khí của gia đình bạn.

+ Đối với các thiết bị công tác, cầu chì và hệ thống dây dẫn điện cần nên chú ý dùng đúng quy định để tránh gây ra tình trạng quá tải, hoả hoạn bất thường.

Nếu như đã sở hữu một chiếc máy lạnh với chi phí không nhỏ, thì việc cần quan tâm đến công trình lắp đặt là không thể thiếu. Lắp đặt đúng không chỉ đảm bảo được cho máy hoạt động với công suất tốt, kéo dài tuổi thọ của máy mà còn bảo vệ sức khoẻ cho gia đình khi dùng máy lạnh. Trong quá trình thực hiện nếu cần hỗ trợ tư vấn và lắp đặt nên chọn dịch vụ uy tín và có chuyên môn để thực hiện dưới sự giám sát của gi chủ theo các yếu tố trên để đảm bảo cho quy trình diễn ra chính xác.

NHỮNG ĐIỂM LƯU Ý KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI LẮP ĐẶT MÁY LẠNH TẠI NHÀ